เมนูอาหารรสหวานกลมกล่อม กับซี่โครงหมู หั่นชิ้นขนาดพอดีคำ เคี่ยวจนสุกนุ่ม แล้วเพิ่มรสชาติหวานอ่อนๆด้วยน้ำผึ้ง หวานๆ และรสเค็มอีกนิดด้วยซอสเห็ดหอม เกลือ และซีอิ๊ว จนสุกเข้ากันดีแล้ว ก็ตักใส่จานเสิร์ฟพร้อมผักชี แค่ได้กลิ่นก็ชวนน้ำลายสอแล้ว ใครพลาดบอกเลยว่าน่าเสียดายสุดๆ เลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
ซี่โครงหมูหั่นชิ้น |
350 กรัม |
รากผักชีทุบพอแตก |
3 ราก |
กระเทียมทุบพอแตก |
5 กลีบ |
พริกไทยเม็ดบุบพอแตก |
1 ช้อนชา |
น้ำผึ้ง |
2 ช้อนโต๊ะ |
เห็ดหอมแห้งดอกเล็กแช่น้ำให้นุ่ม |
7 ดอก |
ซีอิ๊วหวาน |
1/2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
2 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย เห็ดหอมลงผัดพอหอม
2. ใส่ซี่โครงหมู ผัดพอสุก ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม เกลือป่น น้ำผึ้ง ซีอิ๊วขาวและซีอิ๊วหวาน คนให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่า
3. เคี่ยวจนซี่โครงหมูนุ่ม ตักใส่ภาชนะ ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ