เมนูยำรสแซ่บจากวัตถุดิบหาง่ายๆ อย่างกะหล่ำปลี ลวกพอสลด เคล้าด้วยน้ำยำ รสเด็ดจัดจ้าน โรยหน้าด้วยกะทิหวานมัน และกระเทียมเจียวต่างๆ ชวนน้ำลายสอสุดๆ แค่รับประทานคำแรกก็สัมผัสได้ถึงอร่อยเลิศแล้ว ใครพลาดบอกเลยว่าน่าเสียดายสุดๆ ค่ะ
ส่วนผสม |
|
กะหล่ำปลีหั่นชิ้นลวก |
1 ถ้วยตวง |
กุ้งสดลวก |
8 ตัว |
เนื้อหมูต้มหั่นชิ้นบาง ๆ |
1/3 ถ้วยตวง |
หอมแดงเจียว |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมเจียว |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูแห้งทอด |
7-8 เม็ด |
หัวกะทิ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
|
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ล้างกะหล่ำปลีทั้งหัว ผ่าครึ่ง หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ นำไปลวกพอสลด
2. ผสมน้ำยำด้วยน้ำปลา น้ำพริกเผา น้ำมะนาวและน้ำตาลทรายให้รสจัด ๆ
3. คลุกกะหล่ำปลี กุ้งสด เนื้อหมูต้มเคล้าให้เข้ากัน ใส่น้ำยำเคล้าให้เข้ากัน ใส่หอมเจียว กระเทียมเจียวคนให้เข้ากัน จัดใส่จานโรยหน้าด้วยหัวกะทิ กระเทียมเจียว หอมแดงเจียวและพริกทอด
หมายเหตุ
ยำกะหล่ำปลีสามารถทำได้ 2 วิธีคือ ใช้ผักลวกหรือผักสดก็ได้ตามชอบ