เมนูอาหารจานเดียวอร่อยง่ายๆ กับปลาหมึกหั่นแว่น ทอดจนสุกกรอบเหลือง แล้วนำไปผัดกับกระเทียมและน้ำพริกเผา รสแซ่บ และสมุนไพรต่างๆ จนเข้ากันดีแล้ว ก็ตักราดลงบนข้าวสวย จะรับประทานตอนไหนก็อร่อยได้ทุกเวลาจริงๆ ค่ะ
ส่วนผสม |
|
ข้าวสวย |
1 ถ้วยตวง |
ปลาหมึกหั่นแว่น |
100 กรัม |
หน่อไม้ฝรั่งหั่นท่อน |
50 กรัม |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกเผา |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1/2 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนชา |
ใบโหระพา |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่นแฉลบ |
2 เม็ด |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป |
100 กรัม |
น้ำเย็นจัด |
130 กรัม |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเย็นจัดคนให้เข้ากัน
2. นำปลาหมึกลงชุบแป้งที่เตรียมไว้จนทั่ว ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมและน้ำพริกเผาลงผัดพอหอม ใส่หน่อไม้ฝรั่งลงผัดพอสุก
4.ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย และน้ำเปล่าผัดพอเข้ากัน ใส่ปลาหมึกทอด ใบโหระพา และพริกชี้ฟ้าผัดให้เข้ากันอีกครั้ง
5. จัดข้าวสวยใส่ภาชนะ ราดด้วยปลาหมึกทอดผัดน้ำพริกเผา จัดเสิร์ฟ