เมนูยำรสเด็ดสุดแซ่บ กับปลาแซลมอน เนื้อนุ่ม หั่นชิ้นหนาขนาดพอดีคำ ผสมกับแตงกวา สไตล์เป็นแผ่นบาง แล้วราดด้วยน้ำยำ รสจัดจ้าน โรยด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ กรุบกรอบ ก็พร้อมหม่ำแล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
ปลาแซลมอนหั่นชิ้น |
150 กรัม |
แตงกวาญี่ปุ่นสไลซ์ |
30 กรัม |
ตะไคร้ซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
1/4 ถ้วยตวง |
รากผักชีซอย |
3 ราก |
พริกขี้หนูสวนสีเขียว |
30 เม็ด |
กระเทียมไทย |
10 กลีบ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
เม็ดมะม่วงหิมพานต์สำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี พริกขี้หนู กระเทียม ให้ละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน พักไว้
2. ใส่ปลาแซลมอน แตงกวา ตะไคร้ หอมแดง ขึ้นฉ่าย ลงอ่างผสม ใส่น้ำยำในข้อที่ 1 คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ จัดเสิร์ฟ