เมนูแกงไทยรสเข้มข้นสีส้มสวย กับ เนื้อลาย หั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ผัดพอสุกหอมกับน้ำพริกแกงคั่ว รสเด็ด หอมกลิ่นอ่อนๆ ของสมุนไพรไทย สะตอ รสขมนิดๆ และกะทิ จนแตกมันหอม ปรุงรสจนเข้าที่แล้วก็จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยสักจาน รับรองว่าเด็ดจริงๆ ค่ะ
ส่วนผสม |
|
เนื้อลายหั่นชิ้น |
200 กรัม |
สะตอแกะเม็ดผ่าครึ่ง |
100 กรัม |
น้ำพริกแกงคั่ว |
2 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
1/4 ถ้วยตวง |
กะทิเข้มข้นปานกลาง |
1 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดฉีก |
1 ใบ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1/2 เม็ด |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงคั่วลงผัดพอหอม ใส่หัวกะทิลงผัดพอแตกมัน
2. ใส่เนื้อลายลงผัดพอสุก ใส่กะทิเข้มข้นปานกลางลงผัดพอเข้ากัน ใส่สะตอลงผัดพอสุก
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ผัดพอเข้ากัน ใส่ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ