เมนูสุดรังสรรค์น่ารักๆ จากเต้าหู้ กับเต้าหู้สีขาว เนื้อนุ่มบดจนละเอียด ผสมผสานกับถั่วขาว ขิง หอมหัวใหญ่ แคร์รอต และส่วยผสมต่างๆ จนเข้ากันดีแล้วก็นำไปทอดจนสุกเหลืองกรอบ ราดด้วยซอสรสเข้มข้น แล้วนำไปอบจนสุกหอม โรยด้วยพาร์สเลย์ หอมๆ รสชาติเนี่ยขอบอกเลยว่าอร่อยไม่แพ้ทาโกะยากิของญี่ปุ่นเลยทีเดียวค่ะ
ส่วนผสม |
|
เต้าหู้สีขาวชนิดแข็ง |
200 กรัม |
หอมหัวใหญ่สับ |
30 กรัม |
ถั่วขาวกระป๋อง |
200 กรัม |
ขิงขูด |
1/2 ช้อนชา |
ออริกาโนแห้ง |
1 ช้อนชา |
พาร์สเลย์แห้ง |
1 ช้อนชา |
แคร์รอตสับ |
50 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
1/8 ช้อนชา |
พริกไทยดำบดหยาบ |
1/8 ช้อนชา |
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
1/4 ถ้วยตวง |
พาร์สเลย์สับสำหรับโรย |
|
น้ำมันพืช |
|
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด เบาไฟ ใส่เต้าหู้ลงต้มประมาณ 10 นาที ตักขึ้นใส่ตะแกรง ซับน้ำให้แห้ง บดผ่านกระชอนให้ละเอียดเตรียมไว้
2. เทถั่วขาวใส่กระชอนล้างให้สะอาด ใส่ลงลวกในน้ำเดือด ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ บดให้ละเอียด
3. ใส่เต้าหู้และถั่วขาวที่บดไว้ลงในภาชนะ ใส่ขิงขูด หอมหัวใหญ่ แคร์รอต เกลือป่น พริกไทยดำบด พาร์สเลย์ ออริกาโน คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อนกลม คลุกแป้งสาลีบาง ๆ ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน พักให้เย็น
4. น้ำเต้าหู้ที่ทอดไว้คลุกกับซอสที่เตรียมไว้ให้ทั่ว เทใส่ถาดอบที่ปูกระดาษรองอบ นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 20 นาที หรือจนซอสเคลือบเต้าหู้ ยกลงจัดใส่ภาชนะ โรยพาร์สเลย์ จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมซอส |
|
น้ำตาลทราย |
4 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสมะเขือเทศ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำส้มสายชูกลั่น |
4 1/2 ช้อนโต๊ะ |
พริกป่น |
1 1/2 ช้อนชา |
กระเทียมสับ |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
3/4 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวพอหอม
2. ใส่ส่วนผสมที่เหลือ พอเดือดเบาไฟ เคี่ยวสักครู่ ยกลงพักไว้ให้เย็น