เมนูสุดแซ่บจัดจ้านที่โดนใจใครหลายคนแน่นอน กับ กุ้งสด ตัวโตเนื้อแน่น หมักคลุกเคล้าความอร่อยด้วยปลาและน้ำตาลทราย จนเข้ากันดีแล้ว แล้วราดด้วยน้ำยำรสแซ่บจัดจ้าน พร้อมด้วยกระเทียมและใบสะระแหน่ หอมๆ แค่นี้ก็อร่อยได้ครบทุกรสชาติในคำเดียวแล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
10 ตัว |
น้ำโซดาแช่เย็นจัด |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา (สำหรับแช่กุ้ง) |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย (สำหรับแช่กุ้ง) |
1/3 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูสวนสับละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมกลีบใหญ่ฝานบาง |
2 ช้อนโต๊ะ |
กะหล่ำปลีซอย แคร์รอตซอย มะระจีนซอย รวมกัน |
|
ใบสะระแหน่สำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ราดน้ำโซดาลงในกุ้ง แช่ไว้สักครู่ นำกุ้งขึ้นใส่จาน เตรียมไว้
2. ผสมน้ำปลากับน้ำตาลทราย คนให้ละลาย ราดลงบนตัวกุ้ง ปิดด้วยแผ่นฟิล์มถนอมอาหาร นำเข้าตู้เย็นแช่ไว้ 30 นาที
3. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย คนให้ละลาย ใส่พริกขี้หนู และกระเทียมสับ คนให้เข้ากัน
4. จัดกะหล่ำปลี แคร์รอต มะระจีน ใส่ภาชนะ เรียงกุ้งที่เตรียมไว้ใส่ด้านบน ราดน้ำยำในข้อที่ 3 จนทั่ว โรยกระเทียม และใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ