ยำกุ้งแช่น้ำปลา

maeban 10 พ.ย. 2560 13:27 น.
ถูกใจ
1    31,969    0    28   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูสุดแซ่บจัดจ้านที่โดนใจใครหลายคนแน่นอน กับ กุ้งสด ตัวโตเนื้อแน่น หมักคลุกเคล้าความอร่อยด้วยปลาและน้ำตาลทราย จนเข้ากันดีแล้ว แล้วราดด้วยน้ำยำรสแซ่บจัดจ้าน พร้อมด้วยกระเทียมและใบสะระแหน่ หอมๆ แค่นี้ก็อร่อยได้ครบทุกรสชาติในคำเดียวแล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม  
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 10 ตัว
น้ำโซดาแช่เย็นจัด 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลา (สำหรับแช่กุ้ง) 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย (สำหรับแช่กุ้ง)                1/3 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูสวนสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมกลีบใหญ่ฝานบาง 2 ช้อนโต๊ะ
กะหล่ำปลีซอย แคร์รอตซอย มะระจีนซอย รวมกัน  
ใบสะระแหน่สำหรับโรย  

วิธีทำ
1. ราดน้ำโซดาลงในกุ้ง แช่ไว้สักครู่ นำกุ้งขึ้นใส่จาน เตรียมไว้
2. ผสมน้ำปลากับน้ำตาลทราย คนให้ละลาย ราดลงบนตัวกุ้ง ปิดด้วยแผ่นฟิล์มถนอมอาหาร นำเข้าตู้เย็นแช่ไว้ 30 นาที
3. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย คนให้ละลาย ใส่พริกขี้หนู และกระเทียมสับ คนให้เข้ากัน
4. จัดกะหล่ำปลี แคร์รอต มะระจีน ใส่ภาชนะ เรียงกุ้งที่เตรียมไว้ใส่ด้านบน ราดน้ำยำในข้อที่ 3 จนทั่ว โรยกระเทียม และใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว