เมนูของว่างแสนอร่อยง่ายๆ กับ แป้งเค้ก เนื้อหนานุ่ม ทอดพอสุกเหลือง วางด้วยกล้วยหอม นุ่มๆ ที่หั่นชิ้นขนาดพอดีคำ และราดด้วยคาราเมลซอส รสหวานหอม สลับเรียงกันเป็นชั้นๆ ดูสวยงามและน่าหม่ำมากจริงๆค่ะ
ส่วนผสม |
|
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
180 กรัม |
ผงฟู |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นละเอียด |
1/2 ช้อนชา |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
นมสด |
200 กรัม |
เนยสดชนิดเค็มละลาย |
2 ช้อนโต๊ะ |
กล้วยหอมสุกหั่นแว่น |
2 ลูก |
อัลมอนด์คั่วสุกสับหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
คาราเมลซอส |
|
น้ำมันพืชเล็กน้อย |
|
กระทะเทฟลอน |
|
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์และผงฟู เข้าด้วยกันลงอ่างผสม เติมเกลือป่นและน้ำตาลทราย เตรียมไว้
2. ผสมไข่ไก่ นมสด และเนยสดละลาย คนให้เข้ากันดี เทลงผสมกับส่วนผสมในข้อที่ 1 คนให้เข้ากัน
3. ตั้งกระทะเทฟลอนพอร้อนทาด้วยน้ำมันพืชเล็กน้อย ตักส่วนผสมแป้งในข้อที่ 2 ลงในกระทะให้เป็นแผ่นกลมขนาดประมาณ 3-5นิ้ว พอเหลือง กลับอีกด้านทอดต่อพอสุก ตักขึ้นพักไว้ให้อุ่น
4. วางแพนเค้กสลับกับกล้วยหอม ราดด้วยคาราเมลซอส โรยอัลมอนด์ จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมคาราเมลซอส |
|
นมข้นหวาน |
100 กรัม |
น้ำตาลทราย |
50 กรัม |
เนยสดชนิดเค็ม |
50 กรัม |
นมสด |
50 กรัม |
วิธีทำ
นำน้ำตาลทรายใส่หม้อตั้งไฟอ่อน ๆ เคี่ยวจนน้ำตาลทรายละลายเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง ใส่เนยสด นมข้นหวาน และนมสด คนจนส่วนผสมข้น ยกลงพักไว้ให้เย็นสนิท จึงนำไปใช้