เมนูอาหารเส้นจานเดียวสีสันสวยงาม ที่นำบะหมี่ไข่ ลวกจนสุกนุ่ม ราดด้วยอกไก่ เนื้อแน่น หั่นชิ้นขนาดพอดีคำ แล้วนำไปผัดจนสุกหอมกับน้ำพริกเผา รสเด็ด และผักคะน้า กรุบกรอบ แค่นี้ก็อร่อยแล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
บะหมี่ไข่ |
2 ก้อน |
เนื้ออกไก่หั่นชิ้น |
200 กรัม |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนชา |
น้ำพริกเผา |
2 1/2 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
เห็ดฟางผ่าครึ่งดอก |
5 ดอก |
ยอดคะน้าลวกสุก |
2 ต้น |
พริกแห้งหั่นท่อนทอดกรอบ |
1 เม็ด |
|
|
วิธีทำ
1. ใส่เส้นบะหมี่ไข่ลงลวกในน้ำเดือดพอสุกตักขึ้น
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมผัดพอหอม ใส่เนื้ออกไก่ผัดพอสุก ใส่น้ำพริกเผา ซอสหอยนางรม น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำเปล่า และเห็ดฟาง ใส่พริกแห้ง ยกลง
3. จัดบะหมี่ไข่และยอดคะน้าใส่จาน ราดด้วยส่วนผสมที่ผัดไว้ หรือจะใส่เส้นผัดรวมกันในกระทะก็ได้