เมนูอาหารไทยรสกลมกล่อมง่าย ๆ กับ ซี่โครงหมู ชิ้นใหญ่ตุ๋นจนเปื่อยนุ่ม ต้มพอสุกหอมพร้อมซีอิ๊ว ซอสเห็ดหอม และน้ำตาลทราย จนเข้ากันดีแล้ว แค่ได้กลิ่นหอมๆ โชยมาจากเตาก็ชวนน้ำลายสอแล้ว จะรอช้าทำไมค่ะ ตักข้าวสวยสักจานแล้วรับประทานคู่กันเลยดีกว่า รับรองว่าอร่อยเลิศอย่างแน่นอนค่ะ
ส่วนผสม |
|
ซี่โครงหมูหั่นชิ้น |
300 กรัม |
รากผักชีทุบพอแตก |
3 ราก |
กระเทียมทุบพอแตก |
5 กลีบ |
พริกไทยเม็ดบุบพอแตก |
1/2 ช้อนชา |
เห็ดหอมแห้งดอกเล็กแช่น้ำให้นุ่ม |
5 ดอก |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วดำเค็ม |
1/4 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
2 ถ้วยตวง |
ผักชีสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่รากผักชี กระเทียม และพริกไทยลงผัดพอหอม
2. ใส่ซี่โครงหมูและเห็ดหอม ผัดพอให้เนื้อหมูตึง เติมน้ำเปล่า ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำเค็ม ซอสเห็ดหอม และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ต้มพอเดือด เบาไฟ ตุ๋นจนน้ำงวดและซี่โครงหมูเปื่อยนุ่ม
3. ตักใส่ภาชนะ ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ