ของหวานแสนอร่อยกับ ชีสเค้ก เนื้อเนียนนุ่มละมุ่นลิ้น อบจนสุกหอมกรุ่น ราดด้วยสตรอว์เบอร์รีกวน รสเปรี้ยวอมหวาน อร่อยเพลินได้ไม่รู้เบื่อเลยทีเดียว ยิ่งรับประทานกับน้ำชานะ รสชาติเข้ากันสุดๆ เลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
150 กรัม |
ผงวานิลลา |
1 ช้อนชา |
เนยสดชนิดเค็มหั่นชิ้นเล็ก ๆ |
75 กรัม |
น้ำตาลไอซิ่ง ร่อนแล้ว |
10 กรัม |
น้ำเย็นจัด |
1 ช้อนโต๊ะ |
เนยขาวสำหรับทาพิมพ์ |
|
พิมพ์สำหรับอบ |
|
วิธีทำ
1. ทาเนยขาวที่พิมพ์สำหรับอบ และตั้งเตาอบที่อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส เตรียมไว้
2. ร่อนแป้งสาลี ผงวานิลลาลงอ่างผสม เติมน้ำตาลไอซิ่ง คนพอเข้ากัน
3. ใส่เนยสด ใช้เบลนเดอร์หรือส้อมสับจนแป้งมีลักษณะเป็นเม็ดเล็ก ๆ เติมน้ำเย็นจัด เคล้าเบา ๆ จนแป้งจับตัวเป็นก้อน นำเข้าแช่ในตู้เย็นประมาณ 30 นาที
4. ใช้ไม้คลึงรีดแป้งที่ได้ให้มีความหนาประมาณ 1/2 เซนติเมตร กรุลงในพิมพ์อบ นำเข้าอบประมาณ 15 นาที หรือจนสุก นำออกจากเตาอบ พักไว้ให้เย็นสนิท เตรียมไว้
ส่วนผสมชีสเค้ก |
|
ครีมชีสพักไว้ให้คลายความเย็น |
225 กรัม |
น้ำตาลทราย (1) |
50 กรัม |
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) |
3 ฟอง |
วิปครีมชนิดจืด |
25 กรัม |
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่ขาว) |
3 ฟอง |
น้ำตาลทราย (2) |
100 กรัม |
สตรอว์เบอร์รีกวนสำหรับราดหน้าขนม |
|
วิธีทำ
1. ตีครีมชีสด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุดพออ่อนตัว เติมน้ำตาลทราย (1) ตีต่อจนขึ้นฟูและน้ำตาลทรายละลาย ประมาณ 8 นาที ลดความเร็วให้เหลือต่ำสุด
2. เติมไข่แดงทีละฟองจนหมด แล้วเติมวิปครีมผสมพอเข้ากันดีพักไว้
3. ตีไข่ขาวด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุด พอไข่เริ่มฟูค่อย ๆ เติมน้ำตาลทราย (2) ทีละน้อยจนหมด ตีต่อจนขึ้นฟูตั้งยอดแข็งแล้วค่อย ๆ ตักแบ่งลงผสมกับส่วนผสมในข้อที่ 2 จนหมด ตะล่อมเบา ๆ จนเข้ากันดี
4. เทใส่พิมพ์อบที่กรุเค้กไว้ นำเข้าอบแบบรองน้ำประมาณ 40-50 นาที หรือจนสุกเหลือง นำออกจากเตาอบ พักไว้บนตะแกรงจนเย็นสนิท ราดสตรอว์เบอร์รีกวนจนทั่ว ตัดเป็นชิ้น