อาหารจานเดียวอร่อยเลิศ กับ กุ้งตัวโตเนื้อแน่นผัดพอสุกหอม พร้อมกับ มันกุ้ง หวานมัน หอมหัวใหญ่ และพริกหวาน แล้วเพิ่มความเผ็ดจัดจ้าน ด้วยน้ำพริกเผา รสเด็ด จนเข้ากันดีแล้ว ก็จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยสักจาน รับรองว่าอร่อยถูกปากใครหลายคนอย่างแน่นอนค่ะ
ส่วนผสม |
|
ข้าวสวย |
1 1/4ถ้วยตวง |
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
5 ตัว |
มันกุ้งสด |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนชา |
พริกหวานสีแดง สีเขียว และสีเหลืองหั่นชิ้นรวมกัน |
1/2 ถ้วยตวง |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น |
1/4 ถ้วยตวง |
ต้นหอมหั่นท่อน |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกเผา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำกระเทียมลงผัดพอหอม
2. ใส่กุ้งลงผัดพอสุก ใส่หอมหัวใหญ่และพริกหวานผัดพอเข้ากัน
3. ใส่มันกุ้งผัดจนสุก ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผา น้ำปลา และน้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่าผัดต่อจนส่วนผสมเข้ากันดี โรยต้นหอม จัดใส่ภาชนะ เสิร์ฟพร้อมข้าวสวย