เมนูอาหารนึ่งรสเลิศง่ายๆ ที่นำสะโพกไก่ เนื้อแน่นหมักกับเต้าเจี้ยว รสเข้มข้น และเครื่องปรุงจนเข้ากันดีแล้ว นำไปนึ่งพร้อมกับขิง เห็ดหอมและพริกชี้ฟ้า จนสุกหอมนุ่ม ก็จัดเสิร์ฟความอร่อยพร้อมกับข้าวสวยสักจาน รับรองอิ่มอร่อยตลอดทั้งมื้ออย่างแน่นอนค่ะ
ส่วนผสม |
|
สะโพกไก่ |
3-4 ชิ้น |
ขิงซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
เต้าเจี้ยว |
2 ช้อนโต๊ะ |
เหล้าจีน |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันงา |
2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนุ่มหั่นชิ้น |
6 ดอก |
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอย |
2 เม็ด |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
|
วิธีทำ
1. ผสมเต้าเจี้ยว เหล้าจีน น้ำมันงา ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส และน้ำตาลทรายให้เข้ากัน
2. หมักสะโพกไก่กับส่วนผสมข้อที่ 1 พักไว้ 30 นาที
3. เรียงสะโพกไก่ใส่จานสำหรับนึ่ง โรยด้วยขิงซอย เห็ดหอม พริกชี้ฟ้า ยกขึ้นนึ่งในน้ำเดือดไฟปานกลาง ประมาณ 40 นาทีหรือจนไก่สุก ยกลงจัดใส่จานโรยด้วยขึ้นฉ่าย จัดเสิร์ฟ