โดยปกติแล้วอาหารชาววังก็จะคล้ายกับอาหารชาวบ้านทั่วไป แต่จะเน้นวัตถุดิบที่ดีกว่า รวมถึงมีขั้นตอนการทำที่ประณีตมากกว่า รสชาติที่ได้นั้นกลมกล่อมและครบเครื่องสมกับเป็น “กับข้าวเจ้านาย” ดังที่คนโบราณว่าไว้
พริกขิงเครื่องทอด
ส่วนผสม
ปลาช่อนสดย่าง ยีเป็นชิ้นเล็ก ๆ |
1 1/2 ถ้วยตวง |
กุ้งแห้ง |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำให้นิ่ม |
5 เม็ด |
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำให้นิ่ม |
3 เม็ด |
ข่าหั่นชิ้นบางซอย |
1 ช้อนชา |
ตะไคร้ซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผิวมะกรูดซอย |
1 ช้อนชา |
หอมแดงซอย |
3 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมไทย |
2 ช้อนโต๊ะ |
กะปิห่อใบตองเผาไฟ |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
11 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูแห้งสำหรับทอด |
10 เม็ด |
ใบกะเพราสำหรับทอด |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
|
เครื่องเคียง เช่น ไข่เค็ม ไข่เจียว เนื้อเค็มสด และผักสดตามชอบ |
|
วิธีทำ
1.โขลกพริกชี้ฟ้าและพริกขี้หนูให้ละเอียด ใส่หอมแดง กระเทียม ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด และกะปิ โขลกต่อให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน โรยเนื้อปลาช่อนพอประมาณลงในกระทะ ทอดจนฟูกรอบตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน ใส่เนื้อปลาช่อนที่เหลือทอดต่อจนหมด
3.น้ำมันที่เหลือใส่กุ้งแห้ง พริกขี้หนู ใบกะเพรา ลงทอดทีละอย่าง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
4.ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ 1-2 ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำพริกที่โขลกไว้ลงผัดจนสุกหอม ใส่ปลาช่อนฟู กุ้งแห้ง ผัดให้เข้ากันปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากันมีลักษณะแห้ง ตักใส่ภาชนะโรยพริกขี้หนูทอด และใบกะเพราทอด จัดเสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียงตามชอบ
เนื้อเค็มสด
ส่วนผสม
เนื้อวัวติดมันหั่นชิ้น |
100 กรัม |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
|
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1.ล้างเนื้อวัวให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ หั่นเป็นชิ้นยาว
2.นำเนื้อวัวใส่ภาชนะ ใส่พริกไทยป่น น้ำปลา ขยำประมาณ 15 นาที
3.ตั้งกระทะใส่เนื้อวัวที่ขยำไว้ เติมน้ำเปล่าพอท่วม ยกขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวจนเนื้อวัวนิ่ม เร่งไฟพอแห้ง
4.เติมน้ำมันพืชเล็กน้อยทอดต่อจนสุกเหลือง ตักขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำมัน