แกงไทยสีแดงส้มรสเข้มข้น ที่นำปูนิ่มหั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ผัดพอสุกหอมกับน้ำพริกแกงคั่วรสเด็ดและสมุนไพรต่างๆ จนกลายเป็นเมนูแกงคั่วรสเลิศที่ไม่ควรพลาด ยิ่งรับประทานคู่กับข้าวสวยสักจาน รับรองว่าฟินอย่างแน่นอนค่ะ
ส่วนผสม |
|
ปูนิ่มหั่นชิ้น |
200 กรัม |
ใบมะกรูดฉีก |
2 ใบ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
ใบชะพลู |
100 กรัม |
หัวกะทิ |
1/4 ถ้วยตวง |
กะทิเข้มข้นปานกลาง |
1 ถ้วยตวง |
น้ำพริกแกงคั่ว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงคั่วลงผัดพอหอม ใส่หัวกะทิผัดจนแตกมัน
2. เติมกะทิเข้มข้นปานกลาง ใส่ใบมะกรูด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ
3. พอเดือดใส่ปูนิ่มพอสุก ใส่ใบชะพลู พริกชี้ฟ้า คนพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ