เมนูย่างรสเด็ดง่ายๆ กับอกไก่ เนื้อแน่นหั่นชิ้นขนาดพอดีคำ เคล้าความอร่อยกับน้ำพริกแกง รสแซ่บจัดจ้าน หอมกลิ่นสมุนไพร แล้วนำไปเสียบไม้ ย่างจนสุกหอมกรุ่น ก็พร้อมหม่ำแล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
อกไก่หั่นชิ้น |
300 กรัม |
น้ำพริกแกงพะแนง |
2 ช้อนโต๊ะ |
กะทิ |
1/4 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดฉีก |
1 ใบ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
ไม้ปลายแหลม |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำพริกแกงพะแนง กะทิลงผัดพอหอม ใส่น้ำเปล่าลงผัดพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ลงผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ยกลงพักไว้ให้เย็น
2. ใส่อกไก่ คลุกเคล้ากับน้ำพริกแกง ใบมะกรูด พอเข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
3. นำอกไก่เสียบไม้ปลายแหลมให้สวยงามจนครบ นำขึ้นย่างบนเตาไฟพอสุก ยกลง จัดเสิร์ฟ