เมนูข้าวต้มร้อนๆ หอมกรุ่น กับข้าวต้มเนื้อนุ่ม ใส่เนื้อเป็ด ไส้เป็ด เพิ่มความหอมอีกนิดด้วยขิง ข่า และขึ้นฉ่าย และความกลมกล่อมด้วยน้ำซุปไก่ รสเด็ด ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย เรียกได้ว่าเป็นเมนูง่ายๆที่แฝงด้วยความอร่อยอย่างครบถ้วนจริงๆ ค่ะ
ส่วนผสม |
|
เนื้อเป็ดสดหั่นชิ้น |
200 กรัม |
ไส้เป็ดลวก |
50 กรัม |
น้ำเปล่า |
2 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนโต๊ะ |
ขิงทุบ |
1 ท่อน |
ข่าแก่หั่นท่อนยาว 1 นิ้วทุบ |
1 ท่อน |
รากขึ้นฉ่าย |
2 ต้น |
เลือดเป็ดตุ๋น |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำซุปไก่ |
1 ถ้วยตวง |
ข้าวสวย |
1 ถ้วยตวง |
ขิงซอย |
1 ช้อนชา |
ตังฉ่าย |
1 ช้อนชา |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
1 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
1 ช้อนชา |
กระเทียมเจียว |
1 ช้อนชา |
เต้าหู้ตากแห้งทอดกรอบ |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่เนื้อเป็ด พอเดือดอีกครั้ง ช้อนฟองทิ้ง ใส่ไส้เป็ด ปรุงรสด้วย เกลือป่น ซอสปรุงรส ใส่ขิงทุบ ข่าทุบ รากขึ้นฉ่าย เบาไฟเคี่ยวจนเนื้อเป็ดสุกนุ่ม
2. ต้มน้ำซุปไก่ พอเดือด ตักเนื้อเป็ด ไส้เป็ด เลือดเป็ด ใส่อย่างละ 4-5 ชิ้น พร้อมน้ำซุป พอเดือดอีกครั้ง ใส่ข้าวสวย ต้มสักครู่ ตักใส่ชาม โรยตังฉ่าย ขิงซอย ขึ้นฉ่าย ต้นหอม กระเทียมเจียว และเต้าหู้ทอด จัดเสิร์ฟ