ข้าวต้มเป็ด

maeban 3 พ.ย. 2560 08:00 น.
ถูกใจ
1    24,816    0    31   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูข้าวต้มร้อนๆ หอมกรุ่น กับข้าวต้มเนื้อนุ่ม ใส่เนื้อเป็ด ไส้เป็ด เพิ่มความหอมอีกนิดด้วยขิง ข่า และขึ้นฉ่าย และความกลมกล่อมด้วยน้ำซุปไก่ รสเด็ด ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย เรียกได้ว่าเป็นเมนูง่ายๆที่แฝงด้วยความอร่อยอย่างครบถ้วนจริงๆ ค่ะ
ส่วนผสม  
เนื้อเป็ดสดหั่นชิ้น 200 กรัม
ไส้เป็ดลวก 50 กรัม
น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
ขิงทุบ 1 ท่อน
ข่าแก่หั่นท่อนยาว 1 นิ้วทุบ 1 ท่อน
รากขึ้นฉ่าย 2 ต้น
เลือดเป็ดตุ๋น 1/2 ถ้วยตวง
น้ำซุปไก่ 1 ถ้วยตวง
ข้าวสวย 1 ถ้วยตวง
ขิงซอย 1 ช้อนชา
ตังฉ่าย 1 ช้อนชา
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 1 ช้อนชา
กระเทียมเจียว 1 ช้อนชา
เต้าหู้ตากแห้งทอดกรอบ  

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่เนื้อเป็ด พอเดือดอีกครั้ง ช้อนฟองทิ้ง ใส่ไส้เป็ด ปรุงรสด้วย เกลือป่น ซอสปรุงรส ใส่ขิงทุบ ข่าทุบ รากขึ้นฉ่าย เบาไฟเคี่ยวจนเนื้อเป็ดสุกนุ่ม
2. ต้มน้ำซุปไก่ พอเดือด ตักเนื้อเป็ด ไส้เป็ด เลือดเป็ด ใส่อย่างละ 4-5 ชิ้น พร้อมน้ำซุป พอเดือดอีกครั้ง ใส่ข้าวสวย ต้มสักครู่ ตักใส่ชาม โรยตังฉ่าย ขิงซอย ขึ้นฉ่าย ต้นหอม กระเทียมเจียว และเต้าหู้ทอด จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว