เมนูอาหารไทยทานเล่นเลิศรสง่ายๆ ที่นำมันหมู ทอดจนสุกเหลืองกรอบ ผัดพอสุกหอมกับน้ำพริกแกงเขียวหวาน สีเขียวนวล และมะเขือเปราะจนเข้ากันดีแล้ว ก็จัดเสิร์ฟได้เลยค่ะ ความกรุบกรอบของมันหมูเข้ากับความกลมกล่อมของน้ำพริกแกงเขียวหวานอย่างลงตัว อร่อยมากเลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
มันหมูหั่นชิ้น |
1 กิโลกรัม |
น้ำพริกแกงเขียวหวาน |
2 ช้อนโต๊ะ |
มะเขือเปราะหั่นแว่น |
3 ลูก |
หัวกะทิ |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
ใบโหระพา |
1/4 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดฉีก |
1 ใบ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1/2 เม็ด |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบโหระพาทอดกรอบสำหรับโรย |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่มันหมูลงทอดพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเขียวหวานลงผัดพอหอม ใส่หัวกะทิลงผัดพอหอม
3. ใส่มะเขือเปราะลงผัดพอสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ ผัดพอเข้ากัน ใส่มันหมูทอด ใบโหระพา ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ลงผัดพอเข้ากัน ยกลง ตักใส่ภาชนะ โรยด้วยใบโหระพาทอดกรอบ จัดเสิร์ฟ