เมนูตุ๋นเลิศรสง่ายๆ กับปีกไก่ เนื้อแน่นผัดพอสุกหอม แล้วนำไปเคี่ยวกับมะเขือเทศกับหอมหัวใหญ่จนนุ่ม ปรุงรสให้เข้มข้นด้วยซอสมะเขือเทศซอสเห็ดหอม ส่วนผสมต่างๆ จนปีกไก่นุ่มและซอสเข้มข้นแล้วก็จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ สักจาน รับรองอิ่มอร่อยอย่างแน่นอนค่ะ
ส่วนผสม |
|
ปีกไก่ |
300 กรัม |
กระเทียมทุบพอแตก |
5 กลีบ |
มะเขือเทศหั่นชิ้น |
2 ลูก |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น |
1 หัว |
ซอสมะเขือเทศ |
1/2 ถ้วยตวง |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
1 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่ปีกไก่ลงผัดพอหนังไก่ตึงเล็กน้อย ใส่มะเขือเทศกับหอมหัวใหญ่ลงผัดพอเข้ากัน
2. ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย เกลือป่นและพริกไทยป่น ผัดให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน