เมนูแกงไทยรสกลมกล่อม กับหน่อไม้ หั่นชิ้นพอดีคำ ต้มพร้อมกับ โคนปีกไก่ เนื้อแน่น จนสุกหอม แล้วปรุงรสจนกลมกล่อม ก็ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟได้เลยค่ะ เพียงแค่ซดน้ำซุปคำแรกก็รู้สึกอร่อยนุ่มละมุ่นลิ้นแล้วค่ะ แล้วแบบนี้จะพลาดได้อย่างไรค่ะ
ส่วนผสม |
|
โคนปีกไก่ |
400 กรัม |
เห็ดหอมแห้งดอกเล็กแช่น้ำให้นุ่ม |
10 ดอก |
รากผักชีทุบพอแตก |
3 ราก |
กระเทียมทุบพอแตก |
5 กลีบ |
พริกไทยเม็ดบุบพอแตก |
1 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
หน่อไม้สดหั่นชิ้น |
300 กรัม |
น้ำเปล่า |
5 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่าสำหรับต้ม |
|
ผักชีสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่หน่อไม้สด ต้มน้ำทิ้งประมาณ 2-3 ครั้ง หรือจนกว่าหน่อไม้จะหายขม ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ใส่น้ำเปล่าและโคนปีกไก่ลงในหม้อ เติมเกลือป่น ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดช้อนฟองออกให้หมด
3. ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่หน่อไม้ที่ต้มไว้ เห็ดหอมเบาไฟ เคี่ยวจนโคนปีกไก่นุ่ม
4. ตักใส่ภาชนะ ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ