เมนูต้มยำรสแซ่บจัดจ้าน ที่นำกระดูกเอียวเล้ง ต้มจนเปื่อยยุ่ย ราดด้วยน้ำซุปต้มยำรสแซ่บจัดจ้าน ที่ต้มจนสุก ได้กลิ่นหอมๆ ของสมุนไพรไทย ที่ปรุงรสอย่างกลมกล่อม เชิญชวนให้เข้าไปลิ้มลองสุดๆ รับรองเมนูนี้อร่อยเด็ดโดนใจใครหลายคนอย่างแน่นอนชัวร์ค่ะ
ส่วนผสม |
|
กระดูกเอียวเล้งต้มจนนุ่มกระดูกเอียวเล้งต้มจนนุ่ม |
500 กรัม |
ตะไคร้หั่นแฉลบ |
4 ต้น |
ข่าหั่นแว่น |
3 แว่น |
ใบมะกรูดฉีก |
2 ใบ |
น้ำพริกเผา |
2 ช้อนโต๊ะ |
นมข้นจืด |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูโขลกพอแหลก |
2 ช้อนโต๊ะ |
เห็ดฟางผ่าครึ่งดอก |
4 ดอก |
ผักชีฝรั่งซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำซุปกระดูกเอียวเล้ง |
2 1/2 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ต้มน้ำซุปกระดูกเอียวเล้ง ใส่ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด พอเดือด ใส่เห็ดฟาง ปรุงรสด้วยน้ำปลา คนพอเข้ากัน
2. ใส่น้ำพริกเผา นมข้นจืด คนพอเข้ากัน พอเดือดยกลง ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว พริกขี้หนู คนพอเข้ากัน พักไว้
3. ตักกระดูกเอียวเล้งใส่ภาชนะ ราดด้วยส่วนผสมข้อที่ 2 โรยผักชีฝรั่ง ผักชี จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมน้ำซุปกระดูกเอียวเล้ง |
|
กระดูกเอียวเล้ง |
3 กิโลกรัม |
น้ำเปล่า |
10 ลิตร |
เกลือป่นหยาบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
รากผักชีทุบพอแตก |
10 ราก |
กระเทียมทุบพอแตก |
15 กลีบ |
พริกไทยเม็ดบุบพอแตก |
2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ใส่น้ำเปล่า กระดูกเอียวเล้ง และเกลือป่น ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดช้อนฟองออกให้หมด
2. ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย ใช้ไฟกลางเคี่ยวจนกระดูกเอียวเล้งนุ่ม (ระหว่างเคี่ยวหมั่นช้อนฟองออกตลอดเพื่อให้น้ำซุปใส)