อาหารไทยรสเผ็ดจัดจ้าน กับ เอ็นไก่ คลุกแป้งทอดจนเหลืองกรุบกรอบ เคล้าความอร่อยด้วยน้ำยำ รสแซ่บจ้าน และ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด จนเข้ากันดีแล้ว ก็จัดเสิร์ฟได้เลยค่ะ รับรองว่าอร่อยถูกปากใครหลายคนอย่างแน่นอน
ส่วนผสม |
|
เอ็นไก่ทอด |
150 กรัม |
หอมหัวใหญ่ซอย |
50 กรัม |
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด |
50 กรัม |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
30 กรัม |
น้ำพริกเผา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
|
พริกสดสีแดงซอย |
|
วิธีทำ
1. ผสมน้ำพริกเผา น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย และพริกสด คนให้เข้ากัน
2. ใส่เอ็นไก่ทอด หอมหัวใหญ่ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ขึ้นฉ่าย และน้ำยำในข้อที่ 1 คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมเอ็นไก่ทอด |
|
เอ็นไก่ |
500 กรัม |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป |
3/4 ถ้วยตวง |
งาขาวคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ล้างเอ็นไก่ให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ผสมน้ำตาลทราย พริกไทยป่น ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ซอสเห็ดหอม งาขาวคั่ว และแป้งทอดกรอบคนให้เข้ากัน ใส่เอ็นไก่คลุกเคล้าให้เข้ากันหมักไว้ 15-20 นาที
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำเอ็นไก่ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน