คัพเค้กน่ารักฟรุ้งฟริ้งเห็นแล้วเลิฟเลย เหมาะเป็นของขวัญสุดพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นวันเกิด วันแม่ หรือปาร์ตี้ก็น่ารักดีนะคะ.
ส่วนผสม |
|
แป้งเค้ก |
150 กรัม |
ผงฟู |
1 ช้อนโต๊ะ |
ไข่ไก่ |
5 ฟอง |
น้ำตาลทราย |
150 กรัม |
โอวาเล็ต |
1 ช้อนโต๊ะ |
นมข้นจืด |
60 กรัม |
กลิ่นวานิลลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
เนยสดชนิดเค็มละลาย |
150 กรัม |
แยมสตรอว์เบอร์รี |
1 ถ้วยตวง |
กัมเพสท์หรือมาร์ซิแพนผสมสีตามต้องการ สำหรับคลุมหน้าขนม |
|
กัมเพสท์หรือมาร์ซิแพนผสมสีตามต้องการคลึงเป็นแผ่นบาง
กดเป็นรูปต่างๆ สำหรับตกแต่ง |
|
พิมพ์วงกลมขนาดเท่ากับถ้วยกาแฟ สำหรับตัดเนื้อเค้กถ้วยกาแฟ |
|
วิธีทำ
1.ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู เข้าด้วยกันลงอ่างผสม เตรียมไว้
2.ไข่ไก่ น้ำตาลทราย โอวาเล็ต นมข้นจืด กลิ่นวานิลลา และแป้งที่ร่อนไว้ลงในเครื่องผสม ตีด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วต่ำสุดของเครื่อง ประมาณ 1 นาที พอเข้ากัน เพิ่มเป็นความเร็วสูงสุดของเครื่อง ประมาณ 5 - 7 นาที หรือจนขึ้นฟูเป็นครีม
3.ลดความเร็วเครื่องลงเหลือต่ำสุดประมาณ 1 นาที พร้อมกับเติมเนยสดายขณะอุ่นๆ ลงผสม จนส่วนผสมเข้ากันดี
4.เทส่วนผสมที่ได้ลงในพิมพ์เค้กกลมขนาด 1 ปอนด์ ที่ทำด้วยเนยขาวเคาะแป้ง ประมาณ 3/4 ของพิมพ์ นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 325 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 40-50 นาที หรือจนสุก นำออกจากเตาอบแซะออกจากพิมพ์ วางพักไว้บนตะแกรงจนเย็นสนิท
5.สไลซ์เค้กที่ได้ออกเป็นแผ่นหนาประมาณ 1 เซนติเมตร จากนั้นใช้พิมพ์วงกลมตัดเนื้อเค้กเตรียมไว้
6.วางเนื้อเค้กลงในถ้วยกาแฟ ปาดสลับชั้นด้วยแยมสตรอว์เบอร์รี จนเต็มถ้วยกาแฟ ชั้นสุดท้ายยปาดด้วยแยมสตรอว์เบอร์รีบางๆ
7.รีดกัมเพสท์ที่ผสมสีไว้ให้เป็นแผ่นบาง จากนั้นใช้พิมพ์วงกลมกด แล้วคลุมที่หนาขนมจนทั่ว ตกแต่งหน้าด้วยกัมเพสท์ที่ผสมสีกดเป็นรูปต่างๆ ให้สวยงาม