เมนูอาหารจานเดียวเพื่อสุขภาพง่ายๆ ที่กับ เส้นหมี่ข้าวกล้อง เส้นเรียวยาวนุ่ม ผัดพอสุกหอมกับ เนื้อหมูชิ้นขนาดพอดีคำ กระเทียม พริกสด และผักกระเฉด ผักพื้นบ้านหาง่าย มีแคลเซียม และฟอสฟอรัสสูง จนสุกหอมกรุ่น ก็พร้อมเสิร์ฟแล้วล่ะค่ะ ถือเป็นหนึ่งเมนูที่เต็มเปี่ยมด้วยความอร่อยและสุขภาพอีกด้วย
ส่วนผสม |
|
ผักกระเฉดเด็ดยอดลวก |
100 กรัม |
เส้นหมี่ข้าวกล้องแช่น้ำพอนิ่ม |
150 กรัม |
เนื้อหมูหั่นชิ้น |
100 กรัม |
กระเทียมโขลกหยาบ |
5 กลีบ |
พริกสดสีแดงโขลกหยาบ |
5 เม็ด |
น้ำปลาหมักธรรมชาติ |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมันรำข้าว |
1 ช้อนโต๊ะ |
|
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันรำข้าวพอร้อน ใส่กระเทียม พริกสดลงผัดพอหอม ใส่เนื้อหมูลงผัดจนสุก
2. ใส่ผักกระเฉด เส้นหมี่ข้าวกล้อง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทรายผัดให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ