เมนูอาหารไทยรสเด็ด ที่นำวัตถุดิบจากทะเล อย่างกุ้ง หอย และปลาหมึก มาผสมผสานกับความอร่อยจากพื้นดิน อย่างสมุนไพรนานาชนิดและน้ำพริกแกงใต้ รสเผ็ดจัดจ้าน แล้วนำไปปิ้งจนสุกหอม กลายเป็นเมนูทะเลปิ้งรสเลิศ ที่ได้รสสัมผัสอร่อยทุกคำที่ได้ลิ้มลองจริงๆ ค่ะ
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
100 กรัม |
หอยแมลงภู่ |
50 กรัม |
ปลาหมึกหั่นแว่น |
50 กรัม |
ใบมะกรูดฉีก |
5 ใบ |
กระชายซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
น้ำพริกแกงเผ็ดใต้ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
3 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบตอง |
|
ไม้กลัด |
|
วิธีทำ
1. ผสมน้ำพริกแกงเผ็ดใต้ น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมันพืช คนพอเข้ากัน
2. ใส่กุ้ง หอยแมลงภู่ ปลาหมึก ใบมะกรูด กระชาย พริกชี้ฟ้า คลุกเคล้าพอเข้ากัน หมักไว้ 20-30 นาที
3. นำเครื่องที่หมักไว้ได้ที่มาห่อใบตอง ใช้ไม้กลัดให้สวยงาม
4. นำขึ้นปิ้งบนเตาไฟจนสุกเหลือง จัดใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ