อาหารว่างเก๋ๆ แสนอร่อย ที่นำแป้งสาลี ผสมกับผงโกโก้ รสเข้มข้น และช็อกโกแลตชิพ กรุบกรอบ แล้วนำไปทอดจนสุกหอม จนได้เป็นแพนเค้ก เนื้อหนานุ่ม รสกลมกล่อม ที่ไม่ว่าใครได้ลิ้มลองก็ต้องติดใจทุกคนอย่างแน่นอนค่ะ
ส่วนผสม |
|
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
150 กรัม |
ผงฟู |
1 ช้อนชา |
ผงโกโก้ |
10 กรัม |
โซดาไบคาร์บอเนต |
1 ช้อนชา |
ผงวานิลลา |
1 ช้อนชา |
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
น้ำตาลทราย |
50 กรัม |
เกลือป่นละเอียด |
1/4 ช้อนชา |
นมสด |
150 กรัม |
เนยสดชนิดเค็มละลาย |
20 กรัม |
ช็อกโกแลตชิพ |
100 กรัม |
เนยสดชนิดเค็มสำหรับทากระทะ |
|
กระทะเทฟลอน |
|
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ ผงฟู ผงโกโก้ โซดาไบคาร์บอเนต และผงวานิลลา เข้าด้วยกันลงอ่างผสม เตรียมไว้
2. ตีไข่ไก่ น้ำตาลทราย และเกลือป่นเข้าด้วยกันด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุดของเครื่องจนขึ้นฟูเป็นครีมขาว ลดความเร็วเครื่องลงเหลือต่ำสุด
3. ค่อย ๆ เติมแป้งที่ร่อนไว้ลงผสมสลับกับนมสดจนหมด เติมเนยสดละลาย ผสมพอเข้ากันดี พักแป้งไว้ประมาณ 15 นาที ใส่ช็อกโกแลตชิพคนพอเข้ากัน
4. ตั้งกระทะเทฟลอน พอร้อน ทาเนยสดบาง ๆ พอทั่ว ตักแป้งที่ได้ลงในกระทะให้เป็นแผ่นกลมขนาดประมาณ 3-5 นิ้ว พอเหลืองกลับอีกด้านทอดต่อ พอสุกเหลืองตักขึ้นจัดใส่จาน จัดเสิร์ฟ