เมนูของหวานแสนน่ารัก กับแป้งเครป แผ่นหนานุ่ม สอดไส้ด้วย สรอว์เบอร์รีมูส เนื้อเนียนนุ่ม รสหวานอมเปรี้ยว และสตรอว์เบอร์รีสดหั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ม้วนเป็นแท่ง แล้วนำไปแช่เย็นจนเซ็ตตัว เวลาจะรับประทานก็เพิ่มความอร่อยด้วยซอสสตรอว์เบอร์รีรสเด็ด รับรองอร่อยเลิศจนวางไม่ลงเลยทีเดียวค่ะ
ส่วนผสม |
|
ครีมชีสพักไว้ให้คลายความเย็น |
100 กรัม |
สตรอว์เบอร์รีแช่แข็งบดละเอียด |
50 กรัม |
เจลาตินชนิดแผ่น |
3 แผ่น |
น้ำตาลไอซิ่ง |
2 ช้อนโต๊ะ |
นมข้นหวาน |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิปปิ้งครีมชนิดจืด |
150 กรัม |
สตรอว์เบอร์รีสดหั่นชิ้น |
10 ลูก |
แป้งเครป |
1 ส่วน |
ซอสสตรอว์เบอร์รีสำเร็จรูปสำหรับตกแต่ง |
|
สตรอว์เบอร์รีสดสำหรับตกแต่ง |
|
น้ำเย็นจัด |
|
ส่วนผสมแป้งเครป |
|
แป้งเค้ก |
225 กรัม |
ผงวานิลลา |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
นมสด |
575 กรัม |
ไข่ไก่ |
5 ฟอง |
กลิ่นนมเนย |
1 ช้อนโต๊ะ |
เนยสดชนิดเค็ม |
110 กรัม |
เนยสดชนิดเค็มสำหรับทากระทะ |
|
องุ่นสีแดง |
|
ครีมชีสสำหรับปาดแป้งเครป |
|
วิธีทำแป้งเครป
1. ร่อนแป้งเค้กและผงวานิลลาเข้าด้วยกันเตรียมไว้
2. ผสมนมสด เนยสด และน้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน ตั้งไฟพออุ่นและเนยละลาย ยกลงพักไว้จนเย็น
3. ตีไข่ไก่ด้วยตะกร้อมือพอแตก เติมส่วนผสมนมที่เตรียมไว้ คนพอเข้ากัน ค่อย ๆ เทลงผสมในส่วนผสมแป้ง คนอย่างเบามือกรองด้วยกระชอน ใส่กลิ่นนมเนยคนพอเข้ากันพักแป้งไว้10 นาที
4. ตั้งกระทะพอร้อน ใช้แปรงขนอ่อนทาเนยสดบาง ๆ พอทั่ว ตักแป้งเทลงบนกระทะ กลอกให้มีลักษณะเป็นแผ่นบางและกลม ทอดจนแผ่นแป้งมีลักษณะเหลือง ตักออกวางพักบนตะแกรงจนเย็นสนิท
5. นำครีมชีสปาดบนแป้งเครปสลับชั้นกันให้มีความสูงประมาณครึ่งพิมพ์ ชั้นสุดท้ายตกแต่งด้วยองุ่นที่เตรียมไว้ ราดด้วยเยลลี่ นำเข้าตู้เย็นพอเซ็ตตัว
วิธีทำ
1. แช่เจลาตินลงในน้ำเย็นจัดจนแผ่นมีลักษณะอ่อนนิ่ม นำขึ้นตุ๋นบนน้ำอุ่นให้ละลายเตรียมไว้
2. ตีครีมชีสด้วยหัวตีใบไม้โดยใช้ความเร็วปานกลางของเครื่อง พออ่อนตัว ใส่สตรอว์เบอร์รีบด น้ำตาลไอซิ่ง นมข้นหวาน ตีต่อจนส่วนผสมขึ้นฟูเล็กน้อย
3. ค่อย ๆ นำวิปปิ้งครีม ที่ตีพอตั้งยอดอ่อน ลงผสมกับส่วนผสมในข้อที่ 2 ตะล่อมเบา ๆ ด้วยตะกร้อมือ ตามด้วยเจลาตินละลาย คนจนส่วนผสมเข้ากันดี นำเข้าแช่ในตู้เย็นสักครู่ (ให้มีลักษณะเซ็ตตัวเล็กน้อย)
4. วางแป้งเครปลงบนภาชนะเรียบ ใส่สตรอว์เบอร์รีมูสในข้อที่ 3 ลงบนแป้งเครป ใส่สตรอว์เบอร์รีสดหั่นชิ้นพอทั่ว จากนั้นห่อแล้วม้วนเป็นแท่งให้แน่น นำเข้าแช่ในตู้เย็นสักครู่ ก่อนเสิร์ฟหั่นเป็นชิ้น ตกแต่งด้วยสตรอว์เบอร์รีสด บีบซอสสตรอว์เบอร์รีให้สวยงาม จัดเสิร์ฟ