อาหารจานเดียวสไตล์ฟิวชั่นง่ายๆ กับ สเต๊กปลาดอร์ลี่ เนื้อนุ่ม กริลล์จนสุกเหลืองหอม ราดรสความอร่อยด้วยผัดฉ่า รสแซ่บ หอมกลิ่นสมุนไพร อบอวลละมุ่นอยู่ในปาก แค่นี้ก็ฟินแล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
เนื้อปลาดอร์ลี่ (น้ำหนักประมาณ 120 กรัม) |
1 ชิ้น |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
พริกไทยดำป่น |
1/4 ช้อนชา |
ใบโหระพา |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกไทยอ่อน |
2 ช่อ |
กระชายหั่นเส้น |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกสดสีแดงโขลก |
5-7 เม็ด |
กระเทียมโขลก |
5 กลีบ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1/2 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1ช้อนโต๊ะ |
เนยสดชนิดจืดสำหรับกริลล์ |
1ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. โรยเกลือป่น พริกไทยป่น บนเนื้อปลาดอร์ลี่เคล้าให้เข้ากันพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม พริกสด กระชาย พริกไทยอ่อน ลงผัดพอหอม
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส ซอสเห็ดหอม ผัดพอเข้ากันเติมน้ำเปล่าเร่งไฟ ใส่ใบโหระพา ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟพักไว้
4. ตั้งกระทะใส่เนยสด นำเนื้อปลาดอร์ลี่ในข้อที่ 1 ลงกริลล์จนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักใส่ภาชนะ ราดด้วยน้ำผัดฉ่าในข้อที่ 3 จัดเสิร์ฟ