ขอเอาใจคนชอบอาหารทะเล กับ หอยเชลล์ ตัวโต เนื้อแน่นสีขาว ทอดจนสุกเหลืองกรอบ ราดด้วยซอสส้ม รสเปรี้ยวจี๊ด ที่เข้ากันอย่างลงตัวพอดี อร่อยเลิศทุกคำที่ได้ลิ้มลองจริงๆ ค่ะ
ส่วนผสม |
|
หอยเชลล์ตัวใหญ่ |
5 ตัว |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกล็ดขนมปังป่นละเอียด |
|
พริกไทยป่น |
|
น้ำมันพืช |
|
ผักสลัด |
|
วิธีทำ
1. ล้างหอยเชลล์ให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ โรยพริกไทยป่นเล็กน้อย
2.คลุกหอยเชลล์กับแป้งสาลีบาง ๆ ชุบไข่ไก่ที่ตีพอแตก และคลุกเกล็ดขนมปังป่นให้ทั่ว ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. จัดหอยเชลล์ใส่จาน จัดเสิร์ฟพร้อมผักสลัดและซอสส้ม
ส่วนผสมซอสส้ม |
|
น้ำส้มคั้น |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำส้มซันคิส |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
3 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1.ใส่น้ำตาลทรายลงในกระทะเทฟลอน ตั้งไฟให้น้ำตาลทรายละลายไหม้เล็กน้อย
2. ใส่น้ำส้มคั้น น้ำส้มซันคิส และเกลือป่น เคี่ยวพอข้น เติมน้ำมะนาว ยกลง