ส่วนผสม |
|
นมสด |
3 ถ้วยตวง |
สาคูเม็ดเล็ก |
1/3 ถ้วยตวง |
เกลือป่น |
1/4 ช้อนชา |
น้ำผึ้ง |
1/2 ถ้วยตวง |
ผิวมะนาวขูด |
1 ช้อนโต๊ะ |
พิสตาชิโอคั่ว สับ |
4-6 ช้อนโต๊ะ |
น้ำสะอาด |
2 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทรายแดง |
6 ช้อนโต๊ะ |
สตรอว์เบอร์รีสด (หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ) |
1 ถ้วยตวง |
กลิ่นกุหลาบนิดหน่อย |
|
วิธีทำ
1.ต้มน้ำสะอาดพอเดือด นำสาคูที่ล้างแล้วลงไป รีบคนเพื่อไม่ให้สาคูติดเป็นก้อน รอจนสุก (อาจเติมน้ำเพิ่มได้เมื่อรู้สึกว่าน้ำแห้ง) เติมน้ำตาลทรายลงไป คนจนละลายหมดยกลงจากเตา พักให้เย็น แล้วจึงเติมนมสด เกลือป่น และกลิ่นกุหลาบลงไป คนให้เข้ากัน นำเข้าตู้เย็นพักไว้ 2-3 ชั่วโมง
2.หั่นสตรอว์เบอร์รีเป็นชิ้นเล็กๆ ตั้งกระทะพอร้อน ใส่ผิวมะนาวขูด เกลือป่น น้ำผึ้ง สตรอว์เบอร์รี และพิสตาชิโอลงไปผัดให้เข้ากัน หรือจนกว่าสตรอว์เบอร์รีจะสุกและเหี่ยวลง หมั่นใช้ทัพพีกดสตรอว์เบอร์รีให้นุ่ม ยกลงพักให้เย็น
3.ตักส่วนผสมในข้อที่ 2 ใส่แก้ว ประมาณ 1/3 ของแก้ว ตามด้วยส่วนผสมข้อที่ 1 จนเต็มแก้ว ตกแต่งด้านบนด้วย
สตรอว์เบอร์รีสด และพิสตาชิโอสับ