เมนูกับข้าวอร่อยง่ายๆ กับ สะโพกไก่ เนื้อแน่นหั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ทอดจนสุกเหลือง แล้วนำไปผัดกับผักคะน้า ที่มีแคลเซียมสูง ช่วยบำรุงกระดูกให้แข็งแรง ปรุงรสจนกลมกล่อมแล้วก็จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยสักจาน ก็อิ่มอร่อยแล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
สะโพกไก่หั่นชิ้น |
300 กรัม |
คะน้าหั่นท่อน |
100 กรัม |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกสดสีแดงทุบ |
9 เม็ด |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
แป้งทอดกรอบสำหรับคลุก |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. นำสะโพกไก่ลงคลุกแป้งทอดกรอบพอทั่ว นำลงทอดในน้ำมันพืชขณะร้อนพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่พริกสด กระเทียม ลงผัดพอหอม ใส่คะน้าลงผัดพอสุก
3. ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน ใส่สะโพกไก่ทอดผัดให้เข้ากันอีกครั้งตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ