แกงไทยรสเด็ดสีสันน่ารับประทาน กับ แกงส้ม ที่นำผักกระเฉดผสมกับไข่ ทอดจนสุกเหลือง ต้มพร้อมกับน้ำพริกแกงส้ม รสเผ็ดจัดจ้าน และกุ้ง เนื้อแน่น จนสุกหอม ก็ตักเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ สักจาน รับรองว่าฟินถึงใจอย่างแน่นอนค่ะ
ส่วนผสม |
|
กุ้งสด (ปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก) |
6 ตัว |
ผักกระเฉดชะลูดน้ำหั่นท่อนสั้น ๆ |
50 กรัม |
ผักกระเฉดชะลูดน้ำ (หั่นท่อนยาวประมาณ 3 นิ้ว) |
100 กรัม |
ไข่ไก่ |
3 ฟอง |
น้ำพริกแกงส้ม |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
6 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา (1) |
1/2 ช้อนชา |
น้ำปลา (2) |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
2 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ตอกไข่ไก่ใส่ภาชนะ ตีพอแตก ใส่ผักกระเฉดชะลูดน้ำหั่นท่อนสั้น ปรุงรสด้วยน้ำปลา (1) ตีพอเข้ากัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ส่วนผสมข้อที่ 1 ลงทอดพอสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นหั่นเป็นชิ้นเตรียมไว้
3. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำพริกแกงส้ม คนพอเข้ากัน พอเดือดใส่กุ้งสด ปรุงรสด้วยน้ำปลา (2) น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก คนพอเข้ากัน
4. ใส่ผักกระเฉดชะลูดน้ำหั่นท่อนยาวลงต้มพอสุก ใส่ส่วนผสมข้อที่ 2 พอเดือด ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ