ส่วนผสมเค้กวานิลลา | |
แป้งเค้ก | 100 กรัม |
ผงฟู | 1 1/2 ช้อนชา |
ผงวานิลลา | 2 ช้อนชา |
เกลือป่นละเอียด | 1/4 ช้อนชา |
ไข่แดง | 3 ฟอง |
น้ำตาลทราย (1) | 40 กรัม |
น้ำมันพืช | 50 กรัม |
น้ำเปล่า | 50 กรัม |
นมข้นจืด | 50 กรัม |
ไข่ขาว | 3 ฟอง |
ครีมออฟทาร์ทาร์ | 1/4 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย (2) | 40 กรัม |
ถาดอบสี่เหลี่ยม (ขนาด 9x12 นิ้ว ทาเนยขาวปูกระดาษไข) | 2 ถาด |
พิมพ์ซิลิโคนครึ่งวงกลม (ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 7x3.5 เซนติเมตร มี 6 หลุม) |
1 พิมพ์ |
พิมพ์กดรูปวงกลม สำหรับตัดเค้ก (ขนาดเส้นผ่าศูนยกลาง 4 เซนติเมตร และ 6 เซนติเมตร) |
|
แยมราสป์เบอร์รีสำเร็จรูป | |
มาซิแพนสีเขียว | |
ดอกไม้มาซิแพนสีชมพู ขาว สำหรับตกแต่ง (หรือดอกไม้น้ำตาลแบบต่าง ๆ ตามชอบ) |
วิธีทำ
1.ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู และผงวานิลลาเข้าด้วยกันในอ่างผสม เติมเกลือป่น คนให้เข้ากัน เตรียมไว้
2.ผสมน้ำเปล่า น้ำมันพืช และนมข้นจืด ให้เข้ากัน เตรียมไว้
3.ตีไข่แดง กับน้ำตาลทราย (1) ด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุดของเครื่องจนส่วนผสมข้นหนืด และมีสีเหลืองอ่อน แล้วเทส่วนผสมในข้อที่ 2 ลงผสมพอเข้ากันดี
4.เทส่วนผสมในข้อที่ 3 ลงในส่วนผสมแป้งที่ร่อนเตรียมไว้คนให้เข้ากัน พักไว้
5.ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์ ด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วปานกลางของเครื่องจนไข่ขาวเริ่มขึ้นฟู ค่อยๆเติมน้ำตาลทราย (2) ลงไป ตีต่อด้วยความเร็วสูงสุดจนไข่ขาวตั้งยอด แล้วเทส่วนผสมในข้อที่ 4 ลงผสม ใช้พายยางคนตะล่อมให้เข้ากันอย่างเบามือ จนส่วนผสมเข้ากันดี
6.แบ่งส่วนผสมที่ได้ใส่ถาดอบที่เตรียมไว้อย่างละครึ่ง เกลี่ยให้เรียบเสมอกัน นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 360 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ10-12 นาที หรือจนสุก นำออกจากเตาอบ ผึ่งไว้ให้เย็นสนิท แล้วใช้พิมพ์กดตัดเค้ก ให้ได้ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 4 เซนติเมตร จำนวน 6 ชิ้น และเส้นผ่าศูนย์กลาง 6 เซนติเมตร จำนวน 6 ชิ้นเตรียมไว้
7.ตักคัสตาร์ดวานิลลาลงในพิมพ์ซิลิโคน หลุมละ 20 กรัม ใส่เค้กแผ่นเล็กลงไปและบีบแยมราสปเบอร์รีลงทับเกลี่ยให้ทั่วเค้ก ใส่คัสตาร์ดวานิลลา ลงไปอีกประมาณ 5 กรัม เกลี่ยให้ทั่ว แล้ววางเค้กแผ่นใหญ่ลงไปกดให้แน่นนำเข้าช่องแช่แข็งจนกระทั่งเค้กอยู่ตัวและแข็ง ค่อยแกะ ออกจากพิมพ์
8. รีดมาซิแพนสีเขียวเป็นแผ่นบางๆ กลมๆ หนาประมาณ 3 มิลลิเมตร และมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางไม่ต่ำกว่า10 เซนติเมตร จากนั้นนำมาคลุมเค้ก ตัดส่วนเกินออกนำเข้าแช่เย็นสักครู่ แล้วนำออกมาตกแต่งด้วยดอกไม้มาซิแพนตามชอบให้สวยงาม
ส่วนผสมคัสตาร์ดวานิลลา | |
นมสด | 110 กรัม |
วิปครีมชนิดจืด | 110 กรัม |
ผงวานิลลา | 2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย | 60 กรัม |
ไข่แดง | 60 กรัม |
ผงเจลาติน | 5 กรัม |
น้ำเปล่า | 25 กรัม |
วิปปิ้งครีมชนิดจืด | 200 กรัม |
วิธีทำ
1.แช่ผงเจลาตินกับน้ำเปล่า คนให้เข้ากันพักไว้ให้เจลาตินอิ่มตัว แล้วนำไปตุ๋น คนจนเจลาตินละลายมีลักษณะใส เตรียมไว้
2.นำนมสด วิปครีม ผงวานิลลา น้ำตาลทราย และไข่แดง คนให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟอ่อน คนจนส่วนผสมข้น ใส่
เจลาตินละลายลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้ง ยกลง พักไว้ ให้อุ่น
3.ค่อยๆ ใส่วิปปิ้งครีมที่ตีจนตั้งยอดอ่อนลงผสมกับส่วนผสมในข้อที่ 2 ใช้พายยางตะล่อมเบาๆ จนส่วนผสมเข้ากันดี จึงนำไปใช้