อาหารไทยเลิศรส สีสันสวยงามง่ายๆ กับสะโพกไก่ เนื้อแน่น หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม ทอดจนสุกเหลืองกรอบ ผัดกับพริกหวาน แตงกวาญี่ปุ่น มะเขือเทศ และส่วนผสมต่างๆ จนเข้ากันได้แล้ว ก็ตักเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ สักจาน รับรองว่าอร่อยเด็ดอย่างแน่นอนค่ะ
ส่วนผสม |
|
สะโพกไก่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม |
120 กรัม |
พริกหวานสีเหลืองและสีแดงหั่นชิ้น |
50 กรัม |
แตงกวาญี่ปุ่นหั่นชิ้น |
50 กรัม |
มะเขือเทศหั่นชิ้น |
50 กรัม |
สับปะรดหั่นชิ้น |
50 กรัม |
ต้นหอมหั่นท่อน |
1 ต้น |
ซอสมะเขือเทศ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป |
90 กรัม |
น้ำเย็นจัด |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ผสมแป้งทอดกรอบและน้ำเย็นจัดคนให้เข้ากันจนมีลักษณะข้น นำสะโพกไก่ลงชุบน้ำแป้ง ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่พริกหวาน แตงกวาญี่ปุ่น มะเขือเทศ และสับปะรดลงผัดพอสุก
3. ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ ซอสเห็ดหอม น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว และซอสปรุงรส เติมน้ำเปล่าผัดให้เข้ากัน ใส่ไก่ทอดและต้นหอมหั่นท่อนผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ