อาหารเพื่อสุขภาพแสนอร่อยง่ายๆ ที่นำ กุ้งตัวโต เนื้อแน่น ผัดกับใบกะเพราแดง เครื่องสมุนไพรต่างๆ ที่ตำจนส่งกลิ่นหอม และขอเติมเต็มความอร่อยด้วยเห็ด ทั้ง 3 ชนิด ทั้ง เห็ดออรินจิ เห็ดนางฟ้า และเห็ดหูหนูขาว จนเข้ากันดีแล้ว ก็จัดเสิร์ฟความอร่อยได้เลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
กุ้งสด (ปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก) |
7-8 ตัว |
เห็ดออรินจิหั่นชิ้น |
30 กรัม |
เห็ดนางฟ้าหั่นชิ้น |
30 กรัม |
เห็ดหูหนูขาวแช่น้ำพอนุ่มหั่นชิ้น |
30 กรัม |
ใบกะเพราแดง |
20-25 ใบ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
ซอสหอยนางรม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวน |
7-8 เม็ด |
กระเทียมไทยกลีบเล็ก |
4-5 กลีบ |
น้ำมันรำข้าว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียมและพริกขี้หนูสวนพอหยาบ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันรำข้าวพอร้อน ใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ใส่กุ้งลงผัดพอเนื้อเริ่มตึง
3. ใส่เห็ดทั้ง 3 อย่าง ผัดพอสุก เติมน้ำเปล่า ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย
4. ใส่ใบกะเพราแดง พริกชี้ฟ้า ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ