เมนูสุขภาพง่ายๆ กับแกงจืดน้ำใส ที่นำซี่โครงหมู เนื้อแน่น ต้มจนเปื่อยยุ่ย พร้อมกับเยื่อไผ่ นุ่มๆ เพิ่มความเข้มข้นอีกนิดด้วยน้ำมะพร้าว ปรุงรสจนได้ที่แล้ว ก็ตักเสิร์ฟพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ สักจาน ก็อร่อยเลิศแล้ว เพียงแค่ซดน้ำซุปร้อนๆ ก็รู้สึกกระชุ่มกระชวยแล้ว
ส่วนผสม |
|
ซี่โครงหมูหั่นชิ้น |
500 กรัม |
เยื่อไผ่ |
15 ต้น |
รากผักชี |
3 ราก |
กระเทียมกลีบใหญ่ |
5 กลีบ |
พริกไทยเม็ดบุบพอแตก |
1/4 ช้อนชา |
น้ำมะพร้าวอ่อน |
2 ถ้วยตวง |
เนื้อมะพร้าวอ่อนขูดเป็นเส้น |
1 ลูก |
เกลือป่นหยาบ |
2 ช้อนชา |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
1 ต้น |
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. แช่เยื่อไผ่ในน้ำเปล่าพอนุ่ม ล้างให้สะอาด หั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 1 1/2นิ้ว
2. ใส่น้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง ซี่โครงหมู รากผักชี กระเทียม และพริกไทยลงในหม้อ ตั้งไฟปานกลาง พอเดือดคอยช้อนฟองทิ้งจนน้ำใส เคี่ยวต่อพอซี่โครงหมูเปื่อยนุ่ม
3. ใส่น้ำมะพร้าว เยื่อไผ่ เนื้อมะพร้าวอ่อน ปรุงรสด้วย เกลือป่น เคี่ยวต่อสักครู่ โรยขึ้นฉ่ายตักใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟ