เมนูอาหารไทยเลิศรสง่ายๆ กับ กุ้งก้ามกราม ตัวโต เนื้อแน่น ทอดจนสุก เปลี่ยนเป็นสีส้มสวย ราดด้วยซอสสามรส ทั้งเปรี้ยว หวาน และเค็ม ที่ผสมผสานเข้ากันได้อย่างลงตัว จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยสักจาน แค่นี้ก็เด็ดแล้วค่ะ
ส่วนผสม |
|
กุ้งก้ามกรามผ่าหลังทั้งเปลือก |
5 ตัว |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นท่อน |
2 เม็ด |
พริกขี้หนูสีแดง |
5 เม็ด |
กระเทียม |
10 กลีบ |
น้ำมะขามเปียก |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อนจัด นำกุ้งก้ามกรามลงทอด พอสุกตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานเตรียมไว้
2. โขลกพริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู และกระเทียมพอหยาบ นำลงผัดกับน้ำมันพืช จนเหลืองหอม ปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียก น้ำตาลทราย และน้ำปลา ผัดให้เข้ากันจนมีลักษณะเหนียวเล็กน้อย ยกลงตักราดบนตัวกุ้ง จัดเสิร์ฟ