เมนูแกงไทยรสกลมกล่อมง่ายๆ กับ เป็ดพะโล้ เนื้อแน่น ต้มจนสุกหอมพร้อมกับ ฟักแก่ เห็ดหอม ปรุงรสจนเข้มข้น ก็จัดเสิร์ฟได้เลย แค่ได้ซดน้ำซุปร้อนๆ ก็สัมผัสได้ถึงความอร่อย แล้วแบบนี้จะพลาดได้อย่างไรกันค่ะ
ส่วนผสม |
|
เป็ดพะโล้หั่นชิ้น |
1/2 ตัว |
ฟักแก่หั่นชิ้น |
700 กรัม |
น้ำเปล่า |
2 ลิตร |
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนุ่ม |
5 ดอก |
กระเทียมทุบพอแตก |
5 กลีบ |
รากผักชีทุบพอแตก |
3 ราก |
พริกไทยเม็ดบุบพอแตก |
1/2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1/4 ถ้วยตวง |
ผักชีสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. ใส่เป็ดพะโล้ ฟักแก่ เห็ดหอม รากผักชี กระเทียม พริกไทย ลงในหม้อเติมน้ำเปล่า ยกขึ้นตั้งไฟ ช้อนฟองจนน้ำซุปใส
2. ใส่น้ำปลา เบาไฟเคี่ยวจนฟักสุก เป็ดนุ่มตักใส่ชามตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ