อาหารไทยรสจัดจ้านง่ายๆ กับ ปลาสลิดแดดเดียว ทอดจนสุกเหลืองกรอบ เคล้าความอร่อยด้วยสมุนไพรไทยหอมๆ อย่าง ตะไคร้ หอมแดง ใบมะกรูด และน้ำยำรสแซ่บ จนเข้ากันดีแล้ว ก็พร้อมรับประทานแล้ว รับรองว่าเด็ดทุกคำที่ได้ลิ้มลองจริงๆ ค่ะ
ส่วนผสม |
|
ปลาสลิดแดดเดียว |
3 ตัว |
ตะไคร้ซอยเป็นเส้น |
1/2 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดฉีก |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 1/2 ช้อนชา |
หอมแดงซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชี |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. นำตะไคร้ซอยลงทอดในน้ำมันพืชด้วยไฟปานกลางค่อนข้างอ่อนพอเหลืองกรอบตักขึ้น ใส่ใบมะกรูด และหอมแดงซอยลงทอดตามลำดับ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. นำปลาสลิดทอดต่อด้วยไฟปานกลาง พอเหลืองกรอบตักขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำมัน แกะเนื้อปลาเป็นชิ้น ๆ เตรียมไว้
3. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และพริกขี้หนูซอยคนให้เข้ากัน ใส่ปลาสลิดทอด ตะไคร้ทอด หอมแดงทอด ใบมะกรูดทอดลงคลุกเคล้าพอเข้ากันดี โรยผักชี ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ