ตะไคร้ทอดยำปลาสลิด

maeban 20 ต.ค. 2560 12:00 น.
ถูกใจ
1    10,437    0    24   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
อาหารไทยรสจัดจ้านง่ายๆ กับ ปลาสลิดแดดเดียว ทอดจนสุกเหลืองกรอบ เคล้าความอร่อยด้วยสมุนไพรไทยหอมๆ อย่าง ตะไคร้ หอมแดง ใบมะกรูด และน้ำยำรสแซ่บ จนเข้ากันดีแล้ว ก็พร้อมรับประทานแล้ว รับรองว่าเด็ดทุกคำที่ได้ลิ้มลองจริงๆ ค่ะ
ส่วนผสม  
ปลาสลิดแดดเดียว 3 ตัว
ตะไคร้ซอยเป็นเส้น 1/2 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดฉีก 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา   1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 1/2 ช้อนชา
หอมแดงซอย 1/4 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชี   1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. นำตะไคร้ซอยลงทอดในน้ำมันพืชด้วยไฟปานกลางค่อนข้างอ่อนพอเหลืองกรอบตักขึ้น ใส่ใบมะกรูด และหอมแดงซอยลงทอดตามลำดับ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. นำปลาสลิดทอดต่อด้วยไฟปานกลาง พอเหลืองกรอบตักขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำมัน แกะเนื้อปลาเป็นชิ้น ๆ เตรียมไว้
3. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และพริกขี้หนูซอยคนให้เข้ากัน ใส่ปลาสลิดทอด ตะไคร้ทอด หอมแดงทอด ใบมะกรูดทอดลงคลุกเคล้าพอเข้ากันดี โรยผักชี ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว