1. แกะกุ้ง ลวกในน้ำเดือด พักไว้
2. แกะลิ้นจี่ คว้านเม็ดออก ฉีกเป็นชิ้นๆ แช่คู้เย็นทิ้งไว้ให้น้ำคลายตัวออกมา
3. ซอยพริกขี้หนุสวน - กระเทียมจีน - หอมแดง
4. เทส่วนผสมทั้งหมด ยกเว้นกุ้ง ลงในชามผสม
5. น้ำตาลทรายเล็กน้อย บีบมะนาวปรี๊ด ดดดดดดดดดดดดดด
6. ชิมดูให้ออกเปรี้ยวหวาน (เนื้อลิ้นจี่หวานอมเปรี้ยวอยู่แล้ว) ไม่ต้องใส่น้ำปลา เดี่ยวคาว เสียรสลิ้นจี่
7. จัดกุ้งลงจานเทน้ำยำลงไป..ซี้ด.....ดดดดดดด