เมนูอาหารไทยเลิศรสง่ายๆ กับ หอยลาย ตัวโต เนื้อหนึบหนับ ผัดพอสุกหอมกับน้ำพริกแกงเขียวหวาน สีเขียวนวลสวย จนเข้ากันดีแล้ว เพิ่มความหวานมันด้วยกะทิ และกลิ่นหอมๆ ด้วยสมุนไพรนานาชนิดและชะอม จนเข้ากันดีแล้ว ถือเป็นอีกหนึ่งเมนูที่อัดแน่นด้วยความอร่อยในทุกคำที่ได้ลิ้มลองจริงๆ
ส่วนผสม |
|
หอยลาย |
1 กิโลกรัม |
ชะอม |
100 กรัม |
น้ำพริกแกงเขียวหวาน |
2 ช้อนโต๊ะ |
มะเขือพวง |
1/4 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
หางกะทิ |
1 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าสีแดง สีเหลือง หั่นแฉลบอย่างละ |
1/2 เม็ด |
ใบโหระพา |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวนทุบพอแตก |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่หอยลายลงลวกแค่พอสุก ตักขึ้นแกะเอาแต่เนื้อ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชและน้ำพริกแกงเขียวหวาน ผัดจนสุกหอม ค่อย ๆ เติมหัวกะทิ ผัดจนแตกมัน