ใครกำลังมองหายำรสเด็ด ต้องไม่พลาดกับเมนูนี้ ที่นำขิงอ่อนหอมๆ ซอยเป็นชิ้นเล็ก ผสมกับหมูสับ และกุ้งตัวโตเนื้อแน่นลวกจนสุกส้ม ราดด้วยน้ำยำรสแซ่บจัดจ้าน อร่อยเด็ดสุดๆ เลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
กุ้งสด (ปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออกลวกสุก) |
4 ตัว |
หมูสับรวนสุก |
80 กรัม |
ขิงอ่อนซอย |
1 ถ้วยตวง |
ถั่วลิสงป่น |
1 ช้อนโต๊ะ |
มะพร้าวคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกเผา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงเจียวสำหรับโรย |
|
กระเทียมเจียวสำหรับโรย |
|
พริกขี้หนูแห้งทอดสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ผสมน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน
2. ใส่กุ้งลวก หมูสับ ขิงอ่อนลงในน้ำยำข้อที่ 1 คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่ถั่วลิสง มะพร้าวคั่ว คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ โรยหอมแดงเจียว กระเทียมเจียว พริกขี้หนูแห้งทอด จัดเสิร์ฟ