เมนูแกงไทยรสแซ่บ กับ อกไก่ หั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ต้มพอสุกหอมพร้อมกับเห็ดฟาง มะเขือเทศ และสมุนไพรไทยต่างๆ ทั้งข่า หอมแดง ใบมะกรูด ผักชีฝรั่ง ต้นหอม และตะไคร้ ปรุงรสจนแซ่บ จี๊ดจ๊าด ก็จัดเสิร์ฟร้อนๆ พร้อมกับข้าวสวยสักจาน รับรองอร่อยโดนใจใครหลายคนอยากแน่นอน
ส่วนผสม |
|
เนื้ออกไก่ลอกหนังหั่นชิ้นบาง |
1 ถ้วยตวง |
เห็ดฟางผ่าครึ่ง |
4 ดอก |
ตะไคร้ทุบพอแตก |
2 ต้น |
ข่าแก่หั่นแว่น |
5 แว่น |
หอมแดง |
2 หัว |
พริกป่น |
2 ช้อนชา |
ต้นหอมซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
มะเขือเทศผ่า 4 เสี้ยว |
1 ลูก |
ข้าวคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ใส่เกลือป่น ข่า หอมแดง และตะไคร้ ต้มจนมีกลิ่นหอม
2. ใส่เนื้ออกไก่พอสุก ใส่มะเขือเทศ เห็ดฟาง ปรุงรสด้วยน้ำปลา พริกป่น
3. เดือดอีกครั้ง ใส่ใบมะกรูด ผักชีฝรั่ง ต้นหอม ข้าวคั่ว คนให้เข้ากัน ยกลงใส่น้ำมะนาว ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ