เมนูอาหารไทยหอมๆ ที่นำเป็ด เนื้อแน่นหมักกับน้ำปลา จนเข้ากันดีแล้ว นำไปทอดจนสุก จากนั้นนำไปผัดกับผักสมุนไพรต่างๆ จนเข้ากันดีแล้ว ก็ลงมือรับประทานได้เลย รับรองว่าจานนี้เด็ดอย่างแน่นอนค่ะ
ส่วนผสม |
|
อกเป็ดหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
250 กรัม |
หอมเจียว |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมเจียว |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดทอด |
3 ช้อนโต๊ะ |
ตะไคร้ซอยเป็นเส้นทอด |
3 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูแห้งทอด |
10 เม็ด |
น้ำปลา |
1/2 ช้อนชา |
พริกไทยดำบดหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1/4 ช้อนชา |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. หมักเป็ดด้วยน้ำปลา คลุกเคล้าพอเข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เป็ดลงทอด พอสุกตักขึ้นพักไว้
3. ตั้งกระทะใส่เป็ดทอด กระเทียมเจียว หอมเจียว ใบมะกรูดทอด ตะไคร้ทอด พริกขี้หนูแห้งทอด พริกไทยดำ ปรุงรสด้วย เกลือป่น ซอสปรุงรส ผัดพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ