เมนูอาหารคลีนง่ายๆ อร่อยเลิศ กับ หมูสันนอกสไลซ์เป็นแผ่น ม้วนกับเต้าหู้ขาว เนื้อนุ่ม กริลล์ในกระทะจนสุกเหลือง ราดด้วยซอสขิง รสเข้มข้น กลมกล่อมกำลังดี ได้กลิ่นหอมๆ ของสมุนไพรที่อบอวลละมุนอยู่ในปากอีกด้วย
ส่วนผสม |
|
หมูสันนอกสไลซ์ |
120 กรัม |
เต้าหู้ขาวชนิดนิ่มหั่นชิ้น |
150 กรัม |
ขิงสับบีบน้ำออก |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือสมุทร |
1/4 ช้อนชา |
พริกไทยดำบด |
1/4 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาวหมักธรรมชาติ |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี |
1/4 ช้อนชา |
น้ำซุปไก่ |
1/2 ถ้วยตวง |
ผักชี ต้นหอมซอย |
|
วิธีทำ
1. วางเนื้อหมูบนเขียง วางเต้าหู้ทับ ม้วนพอแน่น ทำจนหมด
2. โรยเกลือ และพริกไทยดำบนหมู
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำหมูที่เตรียมไว้ลงกริลล์พอสุกเหลืองตักขึ้น ใส่ขิงลงผัด (ถ้าแห้งเติมน้ำมันพืชเล็กน้อย) พอหอม
4. เติมน้ำซุปพอเดือด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย เคี่ยวต่อสักครู่
5. จัดหมูม้วนเต้าหู้ใส่จาน ราดด้วยส่วนผสมในข้อที่ 4 โรยผักชี ต้นหอม จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมน้ำซุปไก่ |
|
ซี่โครงไก่ (น้ำหนักประมาณ 500 กรัม) |
1 โครง |
น้ำเปล่า |
4 ลิตร |
เกลือสมุทร |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ล้างโครงไก่ให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ต้มน้ำเปล่าพอร้อน ใส่โครงไก่ เกลือ ค่อย ๆ ช้อนฟองทิ้งจนหมด เคี่ยวต่อจนน้ำซุปไก่กลมกล่อม จึงนำไปใช้