เมนูกับข้าวไทยอร่อยเลิศ กับ หมูสันนอก เนื้อแน่น หั่นเส้นชิ้นขนาดพอดีคำ คลุกเคล้าความอร่อยด้วย เกลือป่นและพริกไทยป่น จนเข้ากันดีแล้ว นำไปทอดจนสุกเหลือง ราดด้วยส่วนผสมลาบรสแซ่บจัดจ้าน ก็พร้อมหม่ำแล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
เนื้อหมูสันนอกหั่นเส้น |
350 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
หอมแดงซอย |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 1/2 ช้อนชา |
พริกป่น |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ข้าวคั่วป่น |
1 1/2 ช้อนชา |
ผักชีฝรั่งซอยหยาบ |
2 1/2 ช้อนชา |
ใบสะระแหน่ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
1/4 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. หมักเนื้อหมูสันนอกกับเกลือป่น พริกไทยป่น คลุกเคล้าพอเข้ากัน วางเรียงใส่ตะแกรง นำออกตากแดดหรือผึ่งลมให้หมาด
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำหมูลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย คนให้ละลาย ใส่พริกป่น ข้าวคั่ว คนพอเข้ากัน
4. ใส่หมูทอดและน้ำยำในข้อที่ 3 ลงในส่วนผสม ใส่หอมแดง ผักชีฝรั่ง คลุกเคล้าให้เข้ากันดี ตักใส่ภาชนะ โรยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ