เมนูแกงรสแซ่บจัดจ้าน กับไก่บ้าน เนื้อแน่นสับเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ ต้มพอสุกหอมนุ่ม พร้อมกับสมุนไพรต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกขี้หนู แล้วขอเพิ่มความเปรี้ยวอีกนิดด้วย ใบมะขามอ่อน ปรุงรสจนกลมกล่อมแล้วก็จัดเสิร์ฟให้ซดน้ำซุปร้อนๆ รับรองว่าจานนี้อร่อยเด็ดอย่างแน่นอนค่ะ
ส่วนผสม |
|
ไก่บ้านสับเป็นชิ้น |
500 กรัม |
น้ำเปล่า |
3 ถ้วยตวง |
ข่าหั่นแว่น |
5 แว่น |
ตะไคร้ทุบพอแตกหั่นแว่น |
2 ต้น |
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก |
3 ใบ |
ใบมะขามอ่อน |
50 กรัม |
พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1-2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
4 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ใส่ไก่บ้านลงในหม้อ เติมน้ำเปล่า ยกขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำปลา พอเดือดช้อนฟองออกให้หมด
2. เบาไฟเคี่ยวพอไก่สุกนุ่ม ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด
3. ใส่ใบมะขามอ่อน คนให้เข้ากัน ยกลง ใส่พริกขี้หนู น้ำมะนาว ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ