อาหารไทยง่ายๆ ที่หลายคนชื่นชอบ กับส้มตำ ที่คราวนี้นำหอยดอง เนื้อนุ่ม รสเต็ม มาโขลกผสมผสานกับเครื่องส้มตำนานาชนิด จนผสมผสานเข้ากันดีแล้ว ก็ตักใส่จานจัดเสิร์ฟความอร่อยพร้อมผักสดได้เลย แม้แค่เห็นก็น้ำลายสอแล้ว รสชาติขอบอกเลยว่าอร่อยเลิศจนต้องยกนิ้วให้เลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
มะละกอสับ |
1 1/4 ถ้วยตวง |
ผักชีฝรั่ง |
1/4 ถ้วยตวง |
หอยดอง |
1/4 ถ้วยตวง |
มะเขือเทศสีดาหั่นชิ้น |
2 ลูก |
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน |
1 ฝัก |
มะเขือม่วงหั่นชิ้น |
2 ลูก |
พริกสดสีแดง |
8 เม็ด |
กระเทียมไทย |
8 กลีบ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
1 1/2 ช้อนชา |
ผักสด เช่น กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว |
|
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม พริกสด พอหยาบ ใส่ถั่วฝักยาวบุบพอแตก
2. ใส่น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก คนให้เข้ากัน
3. ใส่หอยดอง มะเขือเทศสีดา มะเขือม่วง ผักชีฝรั่ง มะละกอ โขลกเบา ๆ พอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดตามชอบ