แกงไทยสีสวยอร่อยเลิศ ที่นำ หน่อไม้ดอง กรุบกรอบ ต้มพอสุกหอมพร้อมกับปลาดุก เนื้อนุ่มยุ่ย และน้ำพริกแกงส้ม รสเผ็ดจัดจ้าน ได้กลิ่นหอมๆ ของเครื่องแกง ได้รสชาติหวาน เปรี้ยว และเค็ม กลมกล่อมลงตัวสุด ๆ เลยล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
ปลาดุกหั่นชิ้น |
1 ตัว |
หน่อไม้ดอง |
200 กรัม |
น้ำเปล่า |
2 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
6 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก |
5 ใบ |
ส่วนผสมน้ำพริกแกงส้ม |
|
พริกขี้หนูแห้ง |
7 เม็ด |
พริกชี้ฟ้าแห้งนำเมล็ดออกแช่น้ำให้นุ่ม |
7 เม็ด |
หอมแดง |
5 หัว |
กะปิ |
2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
วิธีทำ
1.โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงส้มรวมกันให้ละเอียด ตักใส่หม้อ
2. เติมน้ำเปล่าคนให้ละลาย ใส่หน่อไม้ดอง ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ใส่ปลาดุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา พอปลาสุกใส่น้ำมะขามเปียก พอเดือดอีกครั้ง ใส่ใบมะกรูดคนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ