อาหารไทยเลิศรสหอมๆ กับ ซี่โครงหมู ต้มจนเปื่อยนุ่ม ผัดกับเครื่องเทศและสมุนไพรต่างๆ จนเข้ากันดีแล้วส่งกลิ่นหอมลอยอบอวลชวนให้ลิ้มลองสุดๆ เพียงแค่รับประทานคำแรกก็สัมผัสได้ถึงความอร่อยเด็ดแล้ว
ส่วนผสม |
|
ซี่โครงหมูอ่อนหั่นชิ้น |
650 กรัม |
น้ำเปล่า |
5 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
2 ช้อนชา |
พริกสดสีแดง |
10 เม็ด |
กระเทียมกลีบใหญ่ |
5 กลีบ |
กระชายซอย |
1/3 ถ้วยตวง |
พริกไทยอ่อนตัดท่อนสั้น |
3 ช่อ |
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก |
3 ใบ |
พริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่นแฉลบ |
2 เม็ด |
น้ำซุปหมูที่เหลือจากเคี่ยว |
3 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบโหระพา |
1 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ใส่ซี่โครงหมู น้ำเปล่า เกลือป่นลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟต้มพอเดือด ค่อย ๆ ช้อนฟองทิ้งจนหมด เคี่ยวต่อจนซี่โครงเปื่อยนุ่ม เก็บน้ำซุปไว้
2. โขลกพริกสด กระเทียม พอหยาบ ตักขึ้นพักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 2 ลงผัดพอมีกลิ่นหอม ใส่ซี่โครงหมูลงผัด
4. ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำปลา น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว เติมน้ำซุปหมู ผัดพอเข้ากัน
5. ใส่กระชาย พริกไทยอ่อน ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า และใบโหระพา ผัดจนเข้ากันดี ยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ